Hãy tăng sức mạnh máy tính bằng cách cập nhật BIOS

Cập nhật BIOS của bạn lên phiên bản mới có khả năng làm tăng hiệu suất , để sửa lỗi hoặc hỗ trợ những phần cứng mới ( như USB 3.0 hoặc ổ SSD ).

Khi khởi động , máy tính của bạn không ngay lập tức vào Windows mà đầu tiên nó phải chạy mã được gọi là BIOS ( Basic Input/Output System ). Mã BIOS được lưu trong chip trên bản mạch chủ của máy , từ thời gian này , chuẩn xác hơn phải gọi nó là firmware. BIOS hoạt động bằng cách nhận diện tất thảy các thành phần trong máy tính của bạn và cho Windows biết làm thế nào để hoạt động với chúng.

Các nhà sản xuất bản mạch chủ định kỳ phát hành những phiên bản BIOS mới để sửa lỗi , tăng hiệu suất hoặc hỗ trợ phần cứng mới ( như USB 3.0 hoặc ổ SSD ). Việc cập nhật BIOS của bạn lên phiên bản mới có khả năng làm tăng hiệu suất và khả năng của nó , nhưng ví dụ việc cập nhật cóc được thực hiện chuẩn xác , nó có khả năng biến máy tính của bạn thành cục gạch . Dưới đây là cách làm thế nào để cập nhật BIOS một cách an toàn.

Hướng dẫn cập nhật bios cho máy tính

Hướng dẫn cập nhật bios cho máy tính

Lưu ý: Cần phải nhắc lại rằng , việc cập nhật BIOS máy tính của bạn không phải là không có rủi ro. Nếu có gì đó sai , bạn có khả năng làm cho máy tính của mình không thể khởi động được. Trước khi tiến hành , bạn nên thẩm tra hướng dẫn sử dụng máy tính của mình ( hoặc hướng dẫn sử dụng bản mạch chủ nếu bạn đã tự lắp ráp hệ thống ) để xem nhà sản xuất có xây dựng các tính năng bình phục an toàn không ( chẳng hạn như chip BIOS sao lưu trên bản mạch chủ ). Đây là những tính năng phổ quát trên nhiều phần cứng mới. Nếu không có hướng dẫn sử dụng , bạn sẽ có khả năng tìm thấy một bản hướng dẫn dạng file PDF trên website của nhà sản xuất.

1. Chính xác phiên bản BIOS hiện tại

Chạy “systeminfo” để biết phiên bản BIOS hiện tại của mình. Gõ “cmd” ( không có dấu ngoặc kép ) trong cửa sổ kiếm của Windows 7 và nhấn phím Enter. Khi giao diện dòng lệnh Lộ rõ ra , gõ “systeminfo” ( không có dấu ngoặc kép ) và nhấn Enter. Sau một lúc , Windows sẽ thông cáo một loạt thông cáo về hệ thống của bạn , bao gồm cả phiên bản BIOS được cài đặt.

2. Tìm BIOS mới nhất

mặc dầu hầu hết các nhà sản xuất máy tính không thực sự chế tác những bản mạch chủ mà họ sử dụng , họ thường duy trì nhiều bản cập nhật BIOS. Bởi thế , hãy thâm nhập website nhà sản xuất PC của bạn để xem có phiên bản nào mới hơn không. Hãy ghi lại số model PC mà bạn sở hữu và tới phần Support hoặc Downloads của website. Trường hợp máy tính do bạn tự lắp ráp , hãy thâm nhập trực tiếp vào website của nhà sản xuất bản mạch chủ. Bạn có khả năng lấy số model bản mạch chủ của mình khi thực hiện bước 1 ở trên. Trong cả 2 trường hợp ( máy mua sẵn hoặc tự lắp ) , bạn cũng nên tải về bất kỳ file readme nào hoặc tài liệu khác liên đái đến cập nhật BIOS.

3. Đọc hướng dẫn

Hãy xem kỹ bất kỳ tài liệu hướng dẫn nào đi kèm với phiên bản BIOS mới. Ngoài việc thông cáo cho bạn những nội dung sửa lỗi và cải tiến hiệu suất mà BIOS mới sẽ cung cấp , tài liệu cũng có khả năng chứa các báo trước về những bản vá lỗi khác bạn nên cài đặt đầu tiên. Nếu bạn bỏ qua các tài liệu này , việc cập nhật BIOS có khả năng làm cho máy tính của bạn không thể khởi động được.

4. Sao lưu BIOS hiện tại

hầu hết các máy tính và bản mạch chủ mới đều đi kèm với những tiện ích dễ sử dụng để thực hiện cập nhật BIOS ngay từ Windows. Hầu hết những tiện ích này cũng cung cấp tùy chọn tạo một bản copy sao lưu BIOS hiện tại của bạn. Hãy tải về tiện ích từ website nhà sản xuất PC , cài đặt nó , và sao lưu BIOS hiện tại của bạn vào một ổ đĩa USB có khả năng khởi động. Điều này sẽ không một mực giúp bạn Cứu vãn từ việc cập nhật BIOS Trắc trở , nhưng nó sẽ cung Đem cho bạn thứ để quay trở lại trong trường hợp bạn gặp bất kỳ Sự tình tương thích nào.

5. Cập nhật BIOS

Nếu cập nhật BIOS trong laptop , hãy chắc chắn nó đang chạy bằng nguồn điện lưới ( qua cục sạc ) chứ không phải pin , bởi chưng nếu pin hết điện trong lúc cập nhật , máy tính của bạn thể Hình thành một cục gạch. Không nên cập nhật BIOS trên bất kỳ loại máy tính nào khi có giông bão vì rất dễ bị mất điện.

Chạy tiện ích mà bạn sử dụng ở bước 4 , chọn file BIOS mới , và cài đặt nó. Khi chương trình được hoàn tất , khởi động lại máy tính của bạn bằng cách sử dụng BIOS mới. Nếu tất thảy các khâu đều theo đúng , hệ thống sẽ khởi động như thông thường và bạn có khả năng sử dụng chiếc máy tính bạn mới điều chỉnh.

6. Bình phục khi cập nhật BIOS Trắc trở

Việc bình phục hoàn toàn sau khi cập nhật BIOS Trắc trở vượt Ra khỏi cửa phạm vi của bài hướng dẫn này. Nhưng nếu có gì đó không như mong muốn trong quá trình cập nhật BIOS và máy tính của bạn không khởi động được , đầu tiên bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để bình phục BIOS. Như chúng tôi đã nói trước đó , đây là một tính năng phổ quát với những phần cứng mới. Nếu máy tính của bạn không có tính năng như vậy , hầu hết các bản mạch chủ cũ có thiết lập jumper mà bạn có khả năng dùng để thiết lập lại ( reset ) BIOS về các giá trị default của nó và thử khởi động lại một lần nữa. Nếu bạn đã lập trình BIOS với một phiên bản không chuẩn xác và máy tính của bạn vẫn không khởi động , bạn sẽ cần phải Cứu vãn lại BIOS bằng cách sử dụng ổ đĩa USB có khả năng khởi động.

чугунная сковорода купить москва


Chuyên trang tin tức công nghệ, đánh giá các sản phẩm công nghệ mới như điện thoại, máy tính bảng được cập nhật hàng ngày