VN học Nhật Bản sử dụng ứng dụng CNTT để cảnh báo thiên tai

Nhiều giải pháp công nghệ cao đã phát huy công hiệu trong việc giám sát môi trường và báo trước thiên tai tại Nhật Bản có thể giúp các Vùng đất ở Việt Nam giảm thiệt hại thiên tai.

Giải pháp CNTT cảnh báo thiên tai

Giải pháp CNTT cảnh báo thiên tai

Tại hội thảo “Ứng dụng CNTT nhằm nâng cao mức độ không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro phát triển kinh tế xã – hội” do Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số – Bộ TT&TT kết hợp với trọng tâm hiệp tác quốc tế về tin học hóa – Bộ Kinh tế , thương nghiệp và công nghiệp Nhật Bản tổ chức chiều 17/2/2012 ở Hà Nội , các doanh nghiệp Nhật Bản đã cung cấp rất nhiều báo cáo hữu ích về khả năng giảm nhẹ tiền thuế thiệt hại thiên tai nhờ các hệ thống giao thông giám sát , cảnh báo đã được khai triển thực tiễn tại Nhật.

điển hình như hệ thống giao thông cảnh báo lũ lụt và hệ thống giao thông cảnh báo sóng thần của công ti Hiatchi. Theo mô tả của ông Michio Morioka , Giám đốc Văn phòng Phát triển và Kế hoạch Chiến lược , công ti Hitachi , hệ thống giao thông cảnh báo lũ lụt đưa ra những mô phỏng về thiên tai , lũ lụt dựa trên báo cáo dữ liệu về mưa và nước trên các dòng sông được thu nhặt phê duyệt hệ thống giao thông GIS theo vùng ( có nhiều báo cáo dữ liệu ở các cấp độ khác nhau ). Kết quả dự báo có ngay sau 10 – 15 giây kể từ khi thu nhặt được dữ liệu.

Còn hệ thống giao thông cảnh báo sóng thần có xác xuất mô phỏng được những thiệt hại bởi sóng thần , dự báo được những chuye bị ngập qua việc sử dụng báo cáo từ các trạm vệ tinh ngoài khơi và các hệ thống giao thông cảnh báo tín hiệu khác. Khi địa chấn xảy ra , hệ thống giao thông vệ tinh định vị sẽ đo cường độ sóng và chuyển báo cáo tới các trạm thu phát trên đất liền.Thông tin sẽ nhanh chóng được xử lí tại các trạm giám sát và đưa ra cảnh báo để có xác xuất giảm thiểu thiệt hại.

Một hệ thống giao thông cảnh báo địa chấn , sóng thần khác cũng gây được sự chú ý của hội thảo , đó là sản phẩm của công ti NEC. Minh chứng cho năng lực của hệ thống giao thông , ông Satoshi Yamamoto , Trưởng Phòng Chiến lược kinh dinh nước ngoài , Bộ phận Kế hoạch giải pháp hạ tầng xã hội của công ti NEC cho biết: hệ thống giao thông cảnh báo sớm địa chấn của NEC hoạt động dựa trên các địa chấn kế. Khi có địa chấn , địa chấn kế ở tâm chấn bắt được sóng rồi phân tích dữ liệu địa chấn theo thời kì thực , sau thời gian ấy đưa ra cảnh báo thời kì rung chấn , cường độ ở từng chuye khác. Báo cáo cảnh báo được chuyển tới người dân phê duyệt các tiêu chuẩn phát thanh , truyền hình hoặc hệ thống giao thông viễn thông di động. Còn hệ thống giao thông cảnh báo sóng thần cũng sử dụng báo cáo mô phỏng để đưa ra cảnh báo sóng thần trong vòng 3 phút sau khi địa chấn xảy ra. Những hệ thống giao thông phòng ngừa xui xẻo thảm họa thiên tai của NEC đã được cung cấp cho Cơ quan Khí hậu Nhật Bản ( GMA ). Những báo cáo cảnh báo sớm từ GMA sẽ được truyền qua hệ thống giao thông J-Alert tới các xứ sở với nhiều phương thức đem tin đưa đi như hệ thống giao thông loa phát thanh hoặc gửi tin nhắn tới fone di động của từng người dân ở những chuye cần cảnh báo.

Đánh giá cao công nghệ của Nhật Bản , ông Hoàng Lê Minh , Giám đốc Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số ( Bộ TT&TT ) cho biết thực tiễn thời kì qua , Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số đã khai triển rất nhiều hoạt động hiệp tác nghiên cứu , chuyển giao công nghệ song phương Nhật Bản – Việt Nam để ứng dụng CNTT trợ giúp giám sát môi trường , cảnh báo thiên tai tại Việt Nam. Một số dự án được nghiên cứu và thử nghiệm tại một số xứ sở đã bước đầu có hiệu quả , trong đó điển hình là dự án thử nghiệm xây dựng hệ thống giao thông hạ tầng mạng giám sát môi trường , cảnh báo và giảm nhẹ tiền thuế thiên tai tại Đà Nẵng và Cần Thơ do Viện hiệp tác khai triển với Tập đoàn Panasonic Nhật Bản. Dự án đã khai khẩn tối đa lợi thế công nghệ giải pháp iDragon Cloud ( cũng do Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số xây dựng , khai triển ) để vận hành hiệu quả hệ thống giao thông cảm biến đo mực nước biển và giám sát hoạt động tàu thuyền , … nhằm thu nhặt các dữ liệu môi trường.

Được biết Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong 10 nước chịu có tác động đến một điều gì đó nặng nhất của hiện tượng chuyển biến khí hậu và nước biển dâng , với hàng chục cơn bão nhiệt đới và đợt lũ lớn mỗi năm. Chính phủ và các Bộ , ban , ngành , đặc biệt là Bộ TT&TT rất quan hoài đến vấn đề ứng dụng CNTT trong giám sát và bảo vệ môi trường , phòng ngừa và giảm nhẹ tiền thuế thiên tai.интернет магазин кастрюли


Chuyên trang tin tức công nghệ, đánh giá các sản phẩm công nghệ mới như điện thoại, máy tính bảng được cập nhật hàng ngày