Sabu thủ lĩnh nhóm hacker LulzSec là tay trong của FBI

Kể thời điểm sa lưới, Sabu – hacker được nghĩ tới với vai trò chịu trách nhiệm lãnh đạo của nhóm hacker LulzSec – đã mang đến sự kẻ chỉ điểm để FBI bắt giữ những thành viên khác của nhóm tin tặc khét tiếng này.

Vừa qua , khi đã bắt trọn ổ LulzSec , FBI quyết định công khai danh tính của Sabu. Hacker này tên thật là Hector Xavier Monsegur , 28 tuổi , quốc tịch Mỹ gốc Puerto Rico , đang sống ở New York , đã có 2 con và hiện đang không có việc làm.

Theo tài liệu từ một tòa án liên bang , Sabu sa lưới ngày 7-6-2011 với  tội danh “tấn công vào các hệ thống giao thông máy tính” , “xúi giục tấn công vào các website chính phủ”. Ngay ngày hôm sau , Sabu được tại ngoại hậu cứu với số tiền bảo lĩnh 50.000 USD.

Sau khi quay trở lại thế giới ảo , hacker này tiếp kiến lãnh đạo nhóm LulzSec và bí mật chỉ điểm cho FBI tóm gọn những “đồng nghiệp” của mình nhằm tìm kiếm một sự khoan hồng từ pháp luật.

Phát biểu trên tờ Fox News , một quan chức FBI cho biết cách làm của FBI là cố gắng “chặt đầu con rắn LulzSec”. Kết quả , tuần tự những thành viên mấu chốt của LulzSec đã sa lưới , bao gồm:  Ryan Ackroyd ( biệt danh là “Kayla” ) và Jake Davis ( biệt danh “Topiary” ) , cả hai đều sống ở London , Anh; Darren Martyn ( biệt danh “pwnsauce” ) và Donncha O’Cearrbhail ( biệt danh “palladium” ) , cả hai đến từ Ireland và cuối cùng là Jeremy Hammond ( biệt danh  “Anarchaos” ) sống ở Chicago , Mỹ.

Bên cạnh vai trò thủ lĩnh của LulzSec , Sabu cũng là một thành viên có danh tiếng tốt trong nhóm hacker Anonymous. Sabu có nhiệm vụ phân tích các điểm yếu trên các hệ thống giao thông máy tính để các thành viên Anonymous khác dễ bề tấn công và phá hoại.

LulzSec và Anonymous là hai tổ chức hacker bị săn lùng gắt gao trong năm qua
LulzSec và Anonymous là hai tổ chức hacker bị săn lùng gắt gao trong năm qua – Ảnh: arstechnica

 

Bài học từ LulzSec đã làm dấy lên một mối lo ngại trong nội bộ của nhóm hacker khét tiếng khác là Anonymous. Phát ngôn viên của nhóm này tức thời trấn an thành viên của mình bằng những lời tuyên bố hùng hồn trên Twitter:

Anonymous là một lý tưởng , không phải là một tổ chức cụ thể. Nó không có thủ lĩnh , không có những người đứng đầu. Nó sẽ tiếp kiến tồn tại trong và sau thời kì này ”.

Đừng mơ hão. Anonymous là một lý tưởng , là một phong trào. Nó sẽ tiếp kiến lớn mạnh , thích ứng và phát triển , vô luận chuyện gì xảy ra ”.

Anonymous là rồng Hydra ( rồng bảy đầu hoặc chín đầu trong thần thoại Hi Lạp ) , cứ cắt đầu đi , chúng ta sẽ lại mọc ra hai đầu mới ”.

ngoại giả , phát ngôn viên của Anonymous còn tin rằng tổ chức của mình trong lành , không chứa những thành viên chơi trò “hai mặt” như Sabu.магазины товаров для дома баку


Chuyên trang tin tức công nghệ, đánh giá các sản phẩm công nghệ mới như điện thoại, máy tính bảng được cập nhật hàng ngày