Những thay đổi của windows từ năm 1985

Tuần tới, Microsoft sẽ phát hành bản thử nghiệm kỹ thuật dành cho người dùng của Windows 8. Đây là phiên bản cải tiến lớn nhất của hệ điều hành này kể từ khi nó xuất hiện năm 1985.

Những thay đổi của windows từ năm 1985

Windows 1.0 ra mắt vào năm 1985. Windows 1.0 là hệ điều hành có giao diện đồ hoạ đầu tiên của Microsoft và chạy trên nền 16 bit. Phiên bản đầu tiên của Windows này có khả năng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc, hơn hẳn MS-DOS vốn cực kì phổ biến trước đó. Tuy nhiên, Windows 1.0 lại bị cạnh tranh gay gắt bởi các sản phẩm cùng loại của các đối thủ như IBM, và không được sử dụng nhiều.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 1

Windows 2.0 xuất hiện năm 1987. Đây cũng là “mảnh đất” của phiên bản Microsoft Word và Excel đầu tiên. Windows 2.0 cũng là nguyên nhân khiến Microsoft bị kiện vì bị cho rằng đã ăn trộm một số ý tưởng của Macintosh và Lisa. Tuy nhiên, Apple đã không thắng trong vụ kiện này.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 3

Windows 3.0 ra đời năm 1990. Phiên bản này đã tích hợp thành công MS-DOS với những biểu tượng đồ họa như Program Manager. Đây là phiên bản thành công đầu tiên của Windows.

Những thay đổi của windows từ năm 1985

Windows 3.1 được giới thiệu vào năm 1991 cũng có thành công tương tự như Windows 3.0. Đây cũng là phiên bản cuối cùng trông giống MS-DOS.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 5

Windows 95 xuất hiện vào 8/1995. Đây là một bước đột phá lớn so với những phiên bản trước đó, hầu hết mọi thứ đều có các biểu tượng. Trình duyệt Internet Explorer, thùng rác Recycle Bin, nút Start đều được ra mắt tại phiên bản này. Thiết kế cơ bản cho Windows không thay đổi nhiều kể từ đây. Windows 95 đã rất được chào đón tại thời điểm đó. Mọi người xếp hàng dài để mua phiên bản hệ điều hành này như họ xếp hàng mua iPhone ngày hôm nay.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 6

Windows 98 trông giống như Windows 95, nhưng có thêm một số tính năng. Tiếp nối thành công của Windows 95, Windows 98 bổ sung khả năng tương thích với nhiều hệ thống phần cứng khác nhau.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 7

Đây là Windows ME, của năm 2000. ME là chữ viết tắt của “Millennium Edition”(Phiên bản thiên niên kỉ). Về cơ bản nó là Windows 98 với một số tính năng người dùng mới. Nó không được sử dụng nhiều. Hầu hết mọi người đều chờ đợi XP, lúc đó được cho là sẽ sớm ra mắt.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 8

Windows 2000 là hệ điều hành thiết kế cho doanh nghiệp, Windows 2000 hoạt động ổn định trên cả máy tính để bàn lẫn máy chủ. Đây cũng là phiên bản đầu tiên chính thức sử dụng định dạng đĩa cứng NTFS và mã hoá dữ liệu cấp thấp. Windows 2000 được thay thế bởi Windows server 2003 sau này.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 9

Năm 2001, chúng ta có Windows XP. Đây là phiên bản có những thay đổi thực sự đầu tiên của Windows trong vòng 6 năm với một hình ảnh nền mới. Đem lại cảm giác rất dễ chịu.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 10

5 năm sau đó, năm 2006, Windows Vista ra đời. Mặc dù Vista gây ấn tượng với giao diện đồ hoạ bóng bẩy bắt mắt, khả năng tìm kiếm nâng cao, và còn nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, Vista lại bị “ruồng bỏ” vì nó yêu cầu cấu hình máy rất cao, cũng như rất hạn chế hỗ trợ phần cứng cũ.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 11

Sau đó là đến Windows 7. Phiên bản này mới được 3 năm tuổi. Về cơ bản nó có giao diện gần như của Vista, nhưng ổn định hơn rất nhiều.

Những thay đổi của windows từ năm 1985 12

Windows 8 dự kiến sẽ chính thức được phát hành vào cuối năm nay. Phiên bản này sẽ có một giao diện destop truyền thống như trong hình. Nhưng giao diện cảm ứng thì lại hoàn toàn khác. Không có destop. Không có nút Start. Thậm chí không có các cửa sổ, nó chỉ có những khối màu sắc và phông mới.аксессуары для ванной купить


Chuyên trang tin tức công nghệ, đánh giá các sản phẩm công nghệ mới như điện thoại, máy tính bảng được cập nhật hàng ngày