C vượt Java lên dẫn đầu danh sách ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất

Bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình nổi tiếng của TIOBE được thực hiện căn cứ vào nồng độ kết quả thử nghiệm theo từ khoá tương đương trên các website hàng đầu thế giới

TIOBE Index tháng 4/2012 cho thấy sự thay đổi vị trí giữa C và Java so với TIOBE Index 2011. C đã vượt lên dẫn đầu danh sách các ngôn ngữ máy nức danh nhất. Các kết quả của TIOBE cho thấy , tháng Tư năm nay , C được 17 , 555% các nhà phát triển sử dụng còn Java thì có 17 , 026% số nhà phát triển sử dụng. Trong bảng xếp hạng của tháng trước , Java có 17 , 1% còn C có 17 , 09%.

ngôn ngữ máy Java từ năm 2001 lại đây liên tục nằm ở vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng TIOBE. Nó chỉ đánh mất “danh hiệu” quán quân trong các năm 2004 – 2005 và vài tháng của năm 2010.

Tuy nhiên , sự nức danh của Java có xu hướng suy giảm và cuối cùng cũng dẫn tới sự nhường vị trí cho tiếng nói C ngày một nức danh. Các nhà lập bảng TIOBE Index ý là C sẽ còn ở lại vị trí dẫn đầu thêm khoảng 2 tháng nữa. Mặc dù vậy , danh tiếng tốt của Java trong tương lai gần vẫn còn đủ cao nhờ sự phổ thông của nền tảng Android.

Trong số 50 ngôn ngữ máy nức danh nhất lần này có thêm các tiếng nói “mới” là Visual FoxPro ( vị trí 42 ) , Scala ( 45 ) và Alice ( 48 ). Các tiếng nói mất vị trí của mình trong top 50 là Eiffel , PL/I và Tcl. Top 10 tiếng nói nức danh còn gồm C++ , Objective-C , C# , PHP , Visual Basic , Python , JavaScript và Perl.

Dưới đây là bảng xếp hạng 20 ngôn ngữ máy nức danh nhất của TIOBE.

TIOBE Index: 20 ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhấtкареатинис путевка кипр


Chuyên trang tin tức công nghệ, đánh giá các sản phẩm công nghệ mới như điện thoại, máy tính bảng được cập nhật hàng ngày