Firefox 11 nổi bật với tính năng duyệt web 3d

Phiên bản mới nhất của một trong 3 gã khổng lồ giới trình duyệt đã ra mắt, cùng với đó là rất nhiều cải tiến mới. Đáng chú ý nhất nhất phải kể đến tính năng duyệt Web trong môi trường 3D.

Đồng bộ dữ liệu với Chrome

Firefox 11 hỗ trợ người dùng đồng bộ dữ liệu với trình duyệt Chrome, thay vì chỉ cho phép đồng bộ với mỗi Internet Explorer như trước đây. Để tiến hành đồng bộ, bạn vào menu Firefox > Bookmarks > Import and Backup > Import Data from Another Browser.

Đồng bộ dữ liệu với Chrome trên firefox

Đồng bộ dữ liệu với Chrome trên firefox

Tại hộp thoại Import Wizard, bạn đánh dấu trước tùy chọn Chrome, nhấn Next.

Đồng bộ dữ liệu với Chrome trên Firefox các thành phần

Đồng bộ dữ liệu với Chrome trên Firefox các thành phần

Tiếp đến, bạn đánh dấu trước thành phần muốn đồng bộ từ danh sách, bao gồm: Cookies, Browsing History, Bookmarks. Nhấn Next > Finish.

Tính năng Sync có thêm tùy chọn Add-ons

Tính năng Sync của Firefox 11 được bổ sung thêm tùy chọn đồng bộ Add-ons. Để kích hoạt, bạn vào menu Firefox > Options > Sync, đánh dấu trước tùy chọn Add-ons từ danh sách bên dưới, nhấn OK.

Tính năng Sync trên Firefox có thêm tùy chọn Add Ons

Tính năng Sync trên Firefox có thêm tùy chọn Add Ons

Hỗ trợ giao thức SPDY

SPDY là giao thức mới do Google xây dựng và phát triển nhằm thay thế giao thức HTTP thông thường. Ưu điểm lớn nhất của SPDY là bảo mật tốt hơn và tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp giao thức SPDY ở các dịch vụ của Google và một số ít website khác.

Muốn kích hoạt giao thức này, bạn gõ cú pháp about:config vào thanh địa chỉ, nhấn Enter, nhấn tiếp nút I’ll be careful, I promise.

Firefox mới hỗ trợ giao thức SPDY

Firefox mới hỗ trợ giao thức SPDY

Tại khung Search, bạn gõ từ khóa network.http.spdy.enabled, sau đó nhấp đôi chuột lên thuộc tính cùng tên nằm ngay bên dưới để chuyển giá trị false thành true.

Cấu hình SPDY trên Firefox

Cấu hình SPDY trên Firefox

Xem web dạng 3D

3D DOM là tính năng mới giúp các nhà lập trình web phân tích một website bất kỳ dưới dạng 3D. Để kích hoạt tính năng này, bạn nhấn chuột phải lên vùng trống bất kỳ trên trang web muốn xem, chọn Inspect Element, sau đó nhấn nút 3D (M).

Xem web dạng 3D trên Firefox

Xem web dạng 3D trên Firefox

Ngay lập tức, giao diện trang web sẽ chuyển sang dạng 3D, kèm theo đó là sự phân lớp giữa các thành phần trên web, mỗi thành phần tương ứng với một thẻ lệnh khác nhau, muốn biết thẻ lệnh tương ứng với thành phần nào, bạn chỉ việc chọn lớp tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xoay giao diện web theo nhiều hướng khác nhau bằng cách nhấn giữ và rê chuột, tương tự thao tác vuốt trên màn hình cảm ứng.

Thao tác 3D trên trình duyệt Firefox

Thao tác 3D trên trình duyệt Firefox

Theo thử nghiệm thực tế của người viết, chức năng duyệt web 3D của Firefox 11 khá tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Cụ thể, Firefox chiếm 94 MB dung lượng bộ nhớ RAM khi duyệt web bình thường, nhưng con số này tăng lên gần gấp đôi (171 MB) khi duyệt web ở dạng 3D.

Chức năng 3D của Firefox tiêu tốn tài nguyên hệ thống

Chức năng 3D của Firefox tiêu tốn tài nguyên hệ thống

статья 307 ук украины


Chuyên trang tin tức công nghệ, đánh giá các sản phẩm công nghệ mới như điện thoại, máy tính bảng được cập nhật hàng ngày